top of page

Lãnh đạo giỏi không đưa ra lời khuyên

Khi nhân viên của bạn tìm đến và chia sẻ một khó khăn nào đó, phản ứng đầu tiên của bạn là gì? Rất nhiều lãnh đạo có tư duy rằng, nhiệm vụ của họ là hướng dẫn nhân viên cách thực hiện mọi việc, là luôn có sẵn giải pháp cho mọi vấn đề. Vậy nên, trong các cuộc đối thoại với nhân viên, phản ứng tự động của nhiều lãnh đạo là nhanh chóng đưa ra lời khuyên.

Nếu bạn cũng đang có hành vi này, bạn hãy chậm lại một phút và thử trả lời câu hỏi dưới đây một cách thành thực:

Bạn có chắc chắn rằng bạn sẽ có lời khuyên/ có giải pháp cho mọi vấn đề?

Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA với rất nhiều biến động và mơ hồ. Trong thế giới này, hằng số duy nhất là sự thay đổi. Những thông lệ từ quá khứ, trong nhiều trường hợp, không thể áp dụng cho những vấn đề thực tại. Vậy nên, chúng ta cần một cách tiếp cận mới.

John Maxwell, tác giả nhiều đầu sách nổi tiếng về nghệ thuật lãnh đạo, từng có một câu nói kinh điển rằng: "Nhà lãnh đạo giỏi cần đặt những câu hỏi hay" (Good Leaders Ask Great Questions).

Đúng vậy, thay vì đưa ra giải pháp, bạn một cách tiếp cận khác là đặt câu hỏi. Thậm chí, ngay cả khi nhân viên nói rằng họ đang cần lời khuyên từ bạn, đằng sau mong muốn này có thể là khao khát "Tôi muốn được thấu hiểu, tôi muốn được lắng nghe và hỗ trợ".

Việc đặt câu hỏi có thể đem lại những thay đổi dưới đây cho công việc quản lý, lãnh đạo của bạn:

  1. Giúp bạn khai phá tiềm năng nhân viên. Hãy tin tưởng rằng, mọi nhân viên của bạn đều có sẵn nhiều tiềm năng phát triển, ý tưởng mới lạ. Việc bạn đặt câu hỏi sẽ giúp họ khai mở những giá trị tuyệt vời đó.

  2. Xây dựng thói quen chủ động tư duy cho nhân viên, thay vì chờ đợi vào sự chỉ dẫn từ bạn. Khi bạn đặt câu hỏi, nhân viên của bạn sẽ cần tư duy và từ đó chính họ tìm ra được giải pháp phù hợp nhất. Bạn không còn phải là người đi "nghĩ hộ" vấn đề của người khác.

  3. Bạn có nhiều thời gian hơn cho bản thân mình. Thay vì luôn phải suy nghĩ vì trăm nghìn vấn đề của tổ chức, bạn đã có một đội ngũ nhân viên sáng tạo, chủ động. Khi đó, bạn có thể dành nhiều thời gian cho những công việc thực sự quan trọng.

bottom of page