top of page

04 bài học giúp lãnh đạo thành công với tư cách người Coach

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhận thức rõ được những lợi ích mà văn hoá Coaching mang lại. Không chỉ giúp tăng hiệu suất công việc, văn hoá Coaching còn giúp cải thiện mức độ gắn kết, giảm tỷ lệ nghỉ việc, giúp nhân sự phát huy được tối đa tiềm năng của mình. Các doanh nghiệp có văn hóa Coaching mạnh mẽ cũng thường có kết quả kinh doanh tốt và mức độ hài lòng của nhân viên cao hơn.

Tuy nhiên, sự thành công của việc đưa văn hoá Coaching vào doanh nghiệp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Một trong những yếu tố quan trọng nhất chính là các lãnh đạo. Cụ thể, trong vai trò một người lãnh đạo, bạn đóng vai trò gì trong việc triển khai công cụ Coaching trong doanh nghiệp?

01. Lãnh đạo làm gương

Triển khai văn hoá Coaching cần bắt đầu từ lãnh đạo cấp cao nhất. Theo HR Daily Advisor: “Trong số các doanh nghiệp triển khai văn hóa Coaching hiệu quả, có khoảng 60% doanh nghiệp có sự tham gia của các lãnh đạo cấp cao vào việc thực hành Coaching”. Các nhà lãnh đạo đóng vai trò là hình mẫu, là tấm gương cho người khác noi theo. Thông qua việc chia sẻ những câu chuyện cá nhân của mình, họ sẽ giúp gắn kết các giá trị Coaching vào văn hoá doanh nghiệp.

Một điều rất quan trọng đối với nhà lãnh đạo đó là lời nói phải đi liền với hành động. Lãnh đạo cần đưa Coaching vào lịch trình cụ thể của mình và duy trì nó đều đặn, biến nó thành một phần của nhiều chương trình hành động. Minh họa lợi ích của Coaching đối với doanh nghiệp và từng cá nhân bằng cách nói về nó và quan trọng hơn là thực hiện nó.

02. Thực hành lắng nghe tích cực và thấu hiểu

Trong quá trình thực hành Coaching, lãnh đạo phải luôn đóng vai trò là người lắng nghe tích cực, học cách đặt mình vào vị trí của nhân viên, thay vì từ quan điểm của lãnh đạo. Điều này sẽ tác động rất lớn đến những thay đổi và kết quả mong muốn từ Coaching. Mỗi người đều có động cơ, sở thích và tính cách khác nhau, vì vậy hãy lắng nghe để hiểu nguyên nhân, cách thức làm việc của nhân viên, từ đó có cách tiếp cận phù hợp trong các phiên Coach, nhằm đạt được mục tiêu cả hai đang hướng đến.03. Học cách đưa những câu hỏi định hướng và trao quyền

Các nhà lãnh đạo thường có kiến thức chuyên môn cao và có thói quen chỉ đạo, đưa ra giải pháp ngay lập tức. Điều này rất phù hợp khi họ đang làm rõ các bước hành động cho một dự án. Nhưng với Coaching, điều cần thiết là phải kiềm chế sự thôi thúc vốn có trong việc chỉ dẫn, thay vào đó là đặt các câu hỏi để nhân viên tự tư duy.

Một nhà lãnh đạo thành công với tư cách là một Coach khi giúp nhân viên của mình hiểu rõ mục tiêu và thách thức họ đang gặp phải, sau đó tự họ sẽ tìm ra câu trả lời cho riêng mình. Khi được trao quyền, nhân viên sẽ tự tin hơn, hiệu suất công việc cao hơn. Đồng thời, niềm tin vào lãnh đạo và doanh nghiệp cũng sẽ tăng lên. Điều này sẽ giúp giữ chân và tăng sự gắn kết giữa nhân viên với doanh nghiệp.

04. Thể hiện sự đánh giá và ghi nhận

Coaching tốt đòi hỏi sự cân bằng giữa những lời phản hồi tích cực và tiêu cực. Nếu các phiên Coach hoàn toàn tập trung vào điểm yếu, vào những việc chưa hiệu quả và nhân viên phải làm gì để thay đổi, điều đó không tạo động lực và sẽ làm mất tinh thần của nhân viên. Sự ghi nhận của lãnh đạo về những điều mà nhân viên đang làm tốt là bàn đạp hiệu quả giúp họ cố gắng hơn nữa. Vì vậy lãnh đạo cần dành thời gian để suy nghĩ về những việc cụ thể đang diễn ra và cho nhân viên thấy rằng bạn đang đánh giá tốt những nỗ lực của họ.

Comentários


bottom of page